Sauce là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nấu ăn, nhất là trong văn hóa ẩm thực phương Tây. Sauce có nhiều loại khác nhau và chiếm vai trò quan trọng trong việc nâng cao hương vị của món ăn, một trong số đó là Worcestershire sauce. Vậy Worcestershire sauce là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Tương tự như người Việt, thường dùng nước mắm, nước tương hay người Nhật ăn xốt đậu nành hàng ngày, sauce được người phương Tây sử dụng phổ biến để cân bằng gia vị. Nó có thể dùng kèm với món ăn hoặc được dùng như một loại gia vị để tẩm ướp thực phẩm, giúp các món ăn tạo độ ẩm và cân bằng hương vị. Sauce rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau vì mỗi loại thực phẩm thích hợp với một kiểu gia vị riêng biệt.
Worcestershire sauce là gì?
Sauce được hiểu là xốt, là một cái tên chung để chỉ tất cả các loại chất lỏng sánh có nhiều màu sắc, mùi, vị. Và Worcestershire sauce chính là xốt Worcestershire, thường được gọi tắt là xốt Worcester. Worcestershire là một gia vị lỏng lên men, có nguồn gốc từ vùng Worcester của nước Anh. Loại Worcestershire sauce này có thành phần chính gồm giấm mầm lúa mạch, giấm rượu, mật mía, đường, muối, cá cơm, me, hành, tỏi và các gia vị khác.
Người ta kể lại rằng, ngày xưa các bà nội trợ ở bang Worcester nước Anh thường cắt nhỏ rau, củ quả còn thừa lại cho vào các lọ cùng với các loại gia vị, muối, giấm để bảo quản cho thức ăn không bị hỏng. Thế là ngẫu nhiên, xốt Worcestershire được ra đời. Bạn sẽ cảm nhận được ngoài vị đậm đà và hương thơm của các nguyên liệu. Xốt Worcestershire thường được dùng trong các công thức của các món như: Salad, món hầm, Hamburger hay được dùng làm một số loại cocktail như Bloody Mary hay Caesar.
Có thể bạn chưa biết: Cách làm nước sốt bánh tráng trộn
Nên sử dụng loại Worcestershire sauce nào?
Trên thị trường hiện nay, xốt Worcestershire được bày bán khá phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, thương hiệu được nhiều bà nội trợ yêu thích và tin dùng nhiều nhất đó là Worcestershire Lea & Perrins loại 290ml. Loại xốt Worcestershire Lea & Perrins là một trong những thương hiệu nổi tiếng đến từ vương quốc Anh. Xốt Worcestershire Lea & Perrins loại 290ml này được chế biến theo công thức đặc biệt và được giấu kín bởi nhà sản xuất nên xốt có độ đặc sánh và màu sắc hấp dẫn.
Sở dĩ, Lea & Perrins nổi tiếng như vậy, vì nó được sản xuất theo công nghệ hiện đại, được làm từ 100% thành phần tự nhiên, không hương liệu, không tạo màu và không chất bảo quản. Tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu tới chế biến, đóng chai đều diễn ra khép kín dưới sự giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt. Thành phần để tạo nên Lea & Perrins là sự kết hợp khéo léo giữa cá cơm Tây Ban Nha, me Ấn Độ, hành tây Anh, tỏi Pháp, hẹ tây Hà Lan, ớt Trung Quốc, đinh hương Châu Phi, và mật đường vùng biển Caribe. Đó là cả một sự hòa trộn đầy nghệ thuật của các vị mặn, ngọt, chua, cay nồng rất tự nhiên.
Worcestershire Lea & Perrins loại 290ml là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nộ trợ (Nguồn: Internet)
Xốt Worcestershire Lea & Perrins có màu nâu sẫm, vị chua ngọt, cay cay được các bà nội trợ lựa chọn hàng đầu khi không có nhiều thời gian dành cho việc nấu nướng. Loại xốt này được sử dụng để thay thế nhiều loại gia vị khác nhau khi tẩm ướp và chế biến thực phẩm. Chẳng hạn như, được sử dụng vào các món Salad, ướp xào thịt, bánh mì kẹp thịt, ướp thịt lợn hoặc thịt gà, nước xốt steak bò truyền thống. Hay dùng trong các món chiên, cánh gà, các món hấp và xào rau thịt, các món nướng. Ngoài tẩm ướp, Worcestershire Lea & Perrins còn được sử dụng cho nêm nếm, làm nước chấm trực tiếp cho rau củ luộc, há cảo hấp và thậm chí được dùng làm thức uống cocktail.
Từ những thông tin trong bài viết này, hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ Worcestershire sauce là gì và biết thêm về loại xốt Worcestershire Lea & Perrins được nhiều người tin dùng. Nếu có cơ hội, hãy thử dùng ngay loại xốt Worcestershire này vào món ăn để cảm nhận được mùi vị đặc trưng của nó nhé!
http://cacloainuocsot.doodlekit.com/blog/entry/4386548/worcestershire-sauce-la-gi-nen-su-dung-loai-worcestershire-sauce-nao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét