Hiện nay, Mayonnaise thường được bày bán trong rất nhiều trong các cửa hàng đồ ăn, siêu thị với nhiều nhãn mác khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tạo ra hương vị phù hợp với khẩu vị, bạn nên tự mình tay thực hiện loại xốt này theo công thức dưới đây.Hoặc có thể khám phá 5 loại sốt phù hợp với người Việt . Vậy bạn bắt tay vào làm ngay nhé.
Mayonnaise là gì?
Mayonnaise là một loại xốt sánh mượt, có 2 màu trắng hoặc kem, xuất xứ từ các nước phương Tây. Loại xốt Mayonnaise được làm từ trứng, giấm, dầu cùng các thành phần như nước ép chanh, đường và gia vị khác. Mayonnaise thường được dùng làm nước chấm cho các loại nem, chả và làm các loại salad, đặc biệt hơn khi dùng với các loại hải sản như tôm, sò… Mayonnaise chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào bao gồm vitamin E dồi dào giúp chống lại các gốc tế bào gây tổn hại cơ thể. Ngoài ra, nó còn là một chất chống oxy hóa và có chức năng giúp phục hồi các tế bào tổn thương và cải thiện hệ thống miễn dịch.
Mayonnaise là loại xốt sánh mượt rất được yêu thích trong các món salad (Ảnh: Internet)
Cách làm xốt Mayonnaise ngon tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 lòng đỏ trứng gà
1/2 muỗng cà phê giấm trắng
1/4 muỗng cà phê muối
1 thìa nước
1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh
1 chén dầu ăn
1 chút hạt tiêu trắng
Các bước thực hiện xốt mayonnaise
Bước 1: Tách lòng đỏ trứng, nếu bạn bảo quản trứng trong tủ lạnh, bạn phải để khi trứng hết lạnh hoàn toàn nếu không xốt sẽ bị hỏng vì không có độ kết dính. Sau đó, bạn cho lòng đỏ trứng, giấm trắng, nước cốt chanh, muối, hạt tiêu và một ít nước vào cối xay sinh tố. Tiếp theo, ấn nút và cho máy xay đều hỗn hợp trong khoảng 15 giây.
Bước 2: Khi hỗn hợp nhuyễn như kem và bông lên bạn tiếp tục cho máy xay sinh tố hoạt động. Khi đó, bạn cho từ từ 50ml dầu ăn vào hỗn hợp để bắt đầu quá trình tạo xốt Mayonnaise. Trong công đoạn làm xốt, 30 giây đầu tiên là quan trọng nhất, nên bạn cần phải thật cẩn trọng khi thực hiện. Và lưu ý rằng, tuyệt đối không được tắt máy trong suốt quá trình này. Bạn cứ cho từ từ dầu ăn vào đến khi nhận thấy hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt máy xay
Bước 3: Sau khi kiểm tra hương vị và độ đặc của Mayonnaise. Nếu xốt quá đặc, bạn cho thêm nước cốt chanh hoặc nước sôi để ấm. Hoặc nếu xốt Mayonnaise quá loãng, bạn bật máy xay và đánh tiếp, cho thêm dầu cho đến khi đạt được vị và độ đặc thích hợp.
Bước 4: Khi hoàn thành, bạn cho xốt vào cất trữ trong bình đậy kín và cất vào tủ lạnh.
Trứng càng tươi mới thì xốt Mayonnaise sẽ càng dự trữ lâu hơn (Ảnh: Internet)
Các món ngon từ Mayonnaise
Với xốt Mayonnaise, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để làm nhân của các món chiên, trộn salad, từ món tráng miệng đến món chính hay đơn giản là làm nước xốt chấm kèm các món ăn. Và dù cho là món ăn nào đi nữa, thì xốt Mayonnaise cũng mang đến những cảm giác mới lạ, tươi mát và thú vị. Một số món ăn không thể bỏ qua như:
- Salad Nga
- Chả giò nhân Mayonnaise
- Bánh mì xốt Mayonnaise
- Tôm xốt Mayonnaise
- Cá viên chiên chấm Mayonnaise
Với cách làm xốt Mayonnaise ngon và đơn giản như trên, hy vọng các bạn sẽ cùng website: http://cacloainuocsot.doodlekit.com mang đến những món ăn hấp dẫn cho gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công.
http://cacloainuocsot.doodlekit.com/blog/entry/4690010/cach-lam-xot-mayonnaise-don-gian-va-cac-mon-ngon-tu-mayonnaise
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét